Giới thiệu

Chuồn chuồn tre, món đồ chơi giản dị

chuon chuon moc

Chuồn chuồn tre Thạch Xá không chỉ là món đồ chơi sáng tạo, lành mạnh cho bé, mà còn là món đồ lưu niệm độc đáo và là vật trang trí ấn tượng được nhiều người ưa chuộng.
Món quà tuổi thơ giản dị mà sáng tạo

Nhắc tới chuồn chuồn tre Thạch Xá, người ta nhớ ngay tới hình ảnh những chú chuồn chuồn đủ màu sắc, chủng loại với cái mỏ nhỏ xíu nhưng đặt đâu là có thể đậu đó. Nhìn thoáng qua ai cũng trầm trồ vì món đồ chơi nhỏ ấy, tuy mộc mạc là thế nhưng lại ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, cho tới những giá trị mà chúng mang lại.

mon qua gian di
Món quà giản dị (ảnh ngoisao.net)

Đối với các bé dưới 3 tuổi thì những món đồ chơi ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc và có thể chuyển động được luôn đặc biệt thu hút sự chú ý của các bé. Không những vậy, chuồn chuồn tre Thạch Xá được làm từ nguyên liệu tre tự nhiên và màu vẽ không độc hại nên rất an toàn với bé.

tre la nguyen lieu chinh
Tre là nguyên liệu chính

Trẻ từ 3 đến 6 tuổi bắt đầu học cách nhận thức thế giới xung quanh. Các bậc phụ huynh có thể cho bé chơi chuồn chuồn tre hay các con vật khác làm từ tre như ong, bướm, chim hay rùa. Với mỗi con vật bằng tre, bạn có thể kể cho bé nghe một câu chuyện về con vật đó sẽ giúp tăng cường khả năng nhận thức và ghi nhớ của bé mà lại kích thích khả năng liên tưởng của trẻ.

Bé trên 6 tuổi đã có nhận thức tương đối và thường muốn tìm hiểu nhiều hơn về mọi thứ quanh mình. Bạn có thể khéo léo lồng ghép các bài học về thế giới xung quanh qua những món đồ chơi của bé. Ví dụ như: tại sao chuồn chuồn tre đặt đâu cũng có thể đậu được, tại sao ong lại phải hút mật hoa, tại sao sâu có thể hóa thành bươm bướm, tại sao rùa phải vác theo “nhà” đi mà không thấy nặng nhọc…

Món quà lưu niệm, trang trí độc đáo và ấn tượng

Chuồn chuồn tre có kích thước 12cm, 15cm tới 19cm, hoặc người ta có thể làm kích thước lớn hơn tùy theo mong muốn và nhu cầu của khách đặt. Chuồn chuồn tre có thể đậu và giữ thăng bằng trên mọi bề mặt nhờ chiếc mỏ nhỏ xíu. Thân và cánh chuồn chuồn tre cong cong hướng lên, khẽ chạm vào lại thấy đong đưa mà không hề bị rơi khỏi.

chuon chuon tre dau tren cay
Chuồn chuồn tre đậu trên cây

Chính vì đặc điểm thú vị này mà chuồn chuồn tre được rất nhiều người lựa chọn như một vật trang trí độc đáo cho không gian của mình. Nghe qua có vẻ lạ lùng nhưng sinh vật có cánh được mô phỏng ấy, lại là thứ gần gũi với thiên nhiên nhường nào.

Được làm từ thân tre bánh tẻ, dưới bàn tay khéo léo của bao người thợ thủ công ở vùng quê Thạch Xá, chuồn chuồn tre có kích thước 12cm, 15cm tới 19cm, hoặc tùy theo kích cỡ mong muốn và nhu cầu của khách đặt. Độc đáo là thế, nên có lẽ với con mắt nghệ thuật của nhiều người, họ đã chọn nó làm vật trang trí, đổi mới không gian nhà ở, văn phòng làm việc hay thậm chí là quán café, quán ăn mang phong vị Việt.

Những thợ thủ công ở Thạch Xá cho biết, khách hàng ưa thích các loại chuồn chuồn có kích thước 15cm với nhiều màu sắc khác nhau, thiết kế thêm cành cây, hay bụi tre giả đặt chúng lên đó nơi góc phòng làm việc, sẽ cảm thấy tinh thần thư thái, những màu sắc giúp trí óc mở mang, khơi mào sáng tạo.

Có người lại đặt riêng những chú chuồn chuồn to hẳn với kích thước lên tới 30- 35cm, treo trang trí trên tường hay những căn phòng đọc sách.

chuon chuon moc
Chuồn chuồn tre mộc

Lại có người ấp ủ một nhà hàng ăn Cánh chuồn,  mà ở đó người ta có thể thấy lũy tre làng, con trâu bến nước sân đình, tới những chú chuồn chuồn cánh mỏng, khơi gợi ký ức tuổi thơ về một thời son trẻ, mong muốn những giá trị văn hóa Việt Nam không bị mài mòn bởi sự phát triển của xã hội.

Chuồn chuồn tre Thạch Xá và những giá trị của chúng với đời sống văn hóa, tinh thần hay vật chất của con người dù là xưa hay nay thì vẫn luôn cần gìn giữ và phát huy hơn nữa. Để chúng không chỉ có giá trị với người Việt mà còn được cất cánh bay xa và cao hơn nữa như một vị sứ giả nhỏ của làng quê Việt tới khắp nơi trên thế giới.

Chuồn chuồn tre Thạch Xá

Leave a Reply

Your email address will not be published.